CF:บทที่ 248 สิ่งที่ยืนยัน

นิยายลงทุกวัน เวลา 6.00 น. ส่วนเรื่องไหน จำนวนกี่ตอนนั้น สามารถดูได้ ที่นี่

CF:บทที่ 248 สิ่งที่ยืนยัน


 “อาจจะมีผลกระทบบางอย่างกับบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่มุมของปัญญาประดิษฐ์ ท่านควรเตรียมการกับคนในบริษัทให้ดีกว่านี้” จี้พูดขึ้นหลังจากอัพโหลดข้อมูลเข้ามา


“อัพโหลดเสร็จแล้วงั้นสิ ก็ถ้าคราวหน้ามีโอกาสแบบนี้อีก ฉันจะแก้ให้ใหม่ เพราะนี่เป็นเรื่องที่บริษัทได้รับผลกระทบ ตอนนี้คนในบริษัทก็น่าจะรู้ข่าวพวกนี้แล้วและยังจัดการเรื่องนี้ได้ดีอีกด้วย”


จริงๆแล้วลิว หมิงเยว่ และโจ้ว หลาน กำลังเก็บรวบรวมข้อมูลก่อนจะโทรถามหวังหลาน


สิ่งเดียวที่อาจก่อปัญหาขึ้นคือการที่ประเทศเอ่ยถามถึงเรื่องนี้ ซึ่งอู๋ฮ่าวเหรินเองก็ไม่ได้อยากอธิบายในตอนนี้


ในเวลาเดียวกัน นักข่าวที่อยู่ในสนามแข่งก็พร้อมแล้ว โดยหลังจากนักคณิตศาสตร์เริ่มสงบ พวกเขาก็รุดเข้าไปสัมภาษณ์โดยตรง


แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ยังไม่กล้าที่จะเข้าไปรบกวน เพราะแม้แต่พิธีกรเองก็ถูกดันตัวออกมาและผลของการแข่งก็ยังไม่ได้ประกาศ


 “พี่เฉิน ผมทำแบบนี้ได้ยังไง นี่ผมพิสูจน์ได้งั้นหรือ”


เฉิน เจิ้นหนิงเองก็สับสนเล็กน้อย เขาเองก็คาดไม่ถึงว่าหมายเลขศูนย์จะพิสูจน์โจทย์ข้อนี้ได้จริง และไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาถูกต้องหรือไม่ ก็คงต้องขึ้นอยู่กับนักคณิตศาสตร์ที่ต้องตรวจสอบแล้ว


“ไม่เป็นไรน่า ไม่เป็นไร เรื่องใหญ่ตรงไหน นี่ไม่ใช่โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ ข้อมูลที่เจ้านายให้เรามานั้นทรงพลังมากกว่าโจทย์เลขนี้เสียอีก งั้นเรามาเผยแพร่เรื่องพวกนี้และไม่ต้องกลัวว่าคนพวกนี้จะตายหรอก”


ช่างหลายคนแถวนั้นต่างมองไปที่เฉิน เจิ้นหนิงที่มือกำลังสั่น และต่างก็พูดอะไรไม่ออก


แต่ในตอนนี้ พวกเขากลับทำอะไรไม่ได้เลยแม้กระทั่งขยับอุปกรณ์ ถ้าขยับในตอนนี้ นักคณิตศาสตร์พวกนั้นจะต้องเข้ามาต่อยตีพวกเขาแน่ๆ แถมตอนนี้นายกเทศมนตรีก็กำลังพยายามอย่างหนัก


ในขณะเดียวกัน เขาก็ถูกคนหลายคนรุมอย่างไม่ทราบสาเหตุ คนอื่นๆยังมีตัวตนอยู่บ้างไหม


ผู้ชมในรอบการแข่งนี้ได้แต่ดูอย่างเงียบๆ ไม่ก็หยิบมือถือหาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต


มีการยืนยันบนอินเทอร์เน็ตแล้วว่าการสาธิตการให้เหตุผลในสมมติฐานของไรมานน์นั้นเป็นเรื่องจริง และข้อมูลบางอย่างก็ได้รับการพิสูจน์อย่างถูกต้องสมบูรณ์


เมื่อเวลาผ่านไป นักคณิตศาสตร์ต่างเข้ามามีส่วนร่วมเพิ่มมากขึ้นรวมถึงผู้เชี่ยวชาญในสาขาคณิตศาสตร์ก็เข้าร่วมงานนี้ด้วยเช่นกัน


บางคนก็มาเก็บข้อมูลที่นักคณิตศาสตร์สาธิตออกมานี้เป็นพิเศษ แล้วจากนั้นก็จะตีพิมพ์บนอินเทอร์เน็ตให้ใครต่อใครรับรู้


ในตอนนี้ ผลของการแข่งดูจะสำคัญน้อยลงกว่าเดิมเพราะทุกคนต่างสนใจว่าหมายเลขศูนย์จะพิสูจน์สมมติฐานไรมานน์ได้หรือไม่


หนึ่งชั่วโมงต่อมา


ในขณะที่ทุกคนต่างวุ่นวายกันนั้น นักคณิตศาสตร์ต่างก็หยุด


จากนั้น เขาก็เห็นนักคณิตศาสตร์ท่านหนึ่งหยิบแผ่นกระดาษขึ้นมาก่อนจะกระโดดด้วยความตื่นเต้น ในขณะที่ท่านอื่นๆจ้องไปที่กระดาษแผ่นนั้นด้วยแววตาเป็นประกาย


“ฮ่าๆๆๆ นี่คือเรื่อง จริงๆสินะ ความสำเร็จของสมมติฐานของไรมานน์ได้รับการพิสูจน์แล้ว แล้วก็ปัญหาใหญ่ๆทางคณิตศาสตร์อันอื่นๆก็เหมือนกัน ทุกอย่างได้รับการไขหมดแล้ว”


“นี่มันคือปาฏิหาริย์ ปัญญาประดิษฐ์แก้โจทย์คณิตศาสตร์ ไม่น่าเชื่อ ไม่น่าเลยจริงๆ ถ้าฉันไม่ได้เข้าร่วมตรวจสอบด้วย ฉันคงไม่มีวันเชื่อเลยล่ะว่านี่จะเป็นเรื่องจริง”


“มานี่ มาดูกันว่าพวกเราจะแก้โจทย์อื่นๆที่ยังแก้ไม่ได้อีกไหม”


พิธีกรปรากฏตัวขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะยุติเรื่องพวกนี้ “ท่านอาจารย์ครับ ถ้าคุณมีปัญหาอะไรอื่นๆที่อยากจะรู้อีก ให้ไปคุยกับฟิวเจอร์กรุ๊ปเถอะนะครับ เพราะนั่นคือปัญญาประดิษฐ์ของพวกเขา”


“อืม ใช่ ผมก็แค่ตื่นเต้นมากไปหน่อย ช่างมันเถอะนะ แข่งต่อเลยครับ เดี๋ยวผมจะไปพูดเรื่องนี้กับพวกเขาเอง”


พิธีกรมองไปที่หน้าจอทั้งๆที่ไม่รู้ว่าจะประกาศผลออกไปว่าอย่างไรดี


โชคดีจริงๆที่ตอนนี้ ช่างจากฝั่งกูเกิลก้าวเข้ามาอย่างชาญฉลาดและพูดขึ้น “เราขอน้อมรับความพ่ายแพ้ในการแข่งครั้งนี้ พวกเขาชนะครับ”


 “ตายล่ะ ยังจะเล่นกันต่ออีกหรือ พวกเขาชนะไปสองเกมแล้วนะ”


“เล่นต่อเลย เราอยากเห็นว่าปัญญาประดิษฐ์​ของฟิวเจอร์กรุ๊ปจะเก่งได้แค่ไหนกัน”


หลังจากได้เห็นว่าพวกเขากำลังเตรียมอุปกรณ์ พิธีกรก็กล่าวขึ้น “ตอนนี้ ผมขอประกาศว่าหมายเลข 0 จากฟิวเจอร์กรุ๊ปของประเทศจีนเป็นฝ่ายชนะครับ”


ไม่มีใครนึกแปลกใจกับผลประกาศการแข่งขันที่พิธีกรเพิ่งพูดไปเมื่อสักครู่  และแม้ว่าการให้เหตุผลในข้อสุดท้ายจะผิดพลาดแต่ข้อก่อนหน้านี้กลับเป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่าเขาทำได้ถูกต้องซึ่งการันตีได้จากชัยชนะที่หมายเลข 0 ได้รับ


“ดูเหมือนว่าคุณจะไม่ได้สนใจเลยนะว่าใครจะชนะ และผมก็อยากรู้ว่าโจทย์เลขที่สร้างความสับสนให้เรามาครึ่งศตวรรษนั้นได้รับการไขได้จริงๆหรือไม่ แต่ยังไงก็แล้วแต่ ถ้าดูจากพวกนักคณิตศาสตร์ในตอนนี้ ผมก็รู้แล้วว่าผลจากการตรวจสอบเรื่องการให้เหตุผลของหมายเลขศูนย์นั้นถูกต้อง และตอนนี้คำตอบนี้ก็คงได้รอตีพิมพ์จากชุมชนด้านคณิตศาสตร์”


ไม่กี่นาทีต่อมา นักคณิตศาสตร์อีกท่านก็เข้าอินเทอร์เน็ตก่อนจะประกาศเรื่องกระบวนการการพิสูจน์ของหมายเลขศูนย์นั้นเป็นไปอย่างถูกต้องจริงๆ และเป็นปัญญาประดิษฐ์นั่นเองที่เป็นผู้เจาะสมมติฐานของไรมานน์


เหมือนในตอนเริ่มต้นที่มีทั้งเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ดิจิตอลที่เข้ามาแสดงให้เห็นว่าการให้เหตุผลของหมายเลขศูนย์นั้นถูกต้อง สมมติฐานของไรมานน์ได้รับการพิสูจน์แล้ว


ผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ทยอยมาอธิบายเรื่อยๆ จริงๆแล้วทางสหพันธ์คณิตศาสตร์นานาชาติ ซึ่งเป็นองค์กรที่มีอำนาจในสาขาวิชานี้ก็ประกาศว่าหมายเลขศูนย์ได้พิสูจน์สมมติฐานของไรมานน์ได้เป็นผลสำเร็จ


การยอมรับขององค์กรคือเครื่องยืนยันแก่คนทุกคนว่าสมมติฐานไรมานน์นั้นได้รับการพิสูจน์จากหมายเลขศูนย์


ข่าวนี้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว แม้ว่าคนหลายคนจะไม่เข้าใจคณิตศาสตร์ แต่พวกเขาก็เข้าใจได้ว่ามันสุดยอดแค่ไหนที่สามารถแก้หนึ่งในสุดยอดโจทย์คณิตศาสตร์ทั้งเจ็ดของโลกได้


เมื่อโลกทั้งใบได้รู้ข่าวนี้ก็กลายเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นมาทันที พวกเขาไม่ได้สนใจหรอกว่าโจทย์เลขระดับโลกจะได้รับการพิสูจน์แล้ว แต่สิ่งที่พวกเขาสนใจก็คือปัญหานี้ปัญญาประดิษฐ์​เป็นคนแก้ได้สำเร็จ


ถ้ามีใครสักคนพิสูจน์โจทย์นี้ อาจจะทำให้โลกของคณิตศาสตร์ปั่นป่วนเพียงแค่นั้น แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อโจทย์นี้ได้รับการพิสูจน์จากปัญญาประดิษฐ์ สิ่งที่มีอยู่เดิมก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง และตอนนี้การแข่งก็มาถึงครึ่งทางแล้ว นี่คือข่าวใหญ่ที่ผู้คนทั้งโลกต่างให้ความสนใจ


มีการพูดคุยกันบนอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ส่วนนักคณิตศาสตร์เองนั้นทั้งตื่นเต้นและกดดัน พวกเขาไม่รู้เลยจริงๆว่าโจทย์แบบนี้จะเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่แก้ได้


ในส่วนของการแข่งนั้น เหตุเพราะอิทธิพลจากเหตุการณ์ดังกล่าว การแข่งจึงต้องเลื่อนไปตอนบ่าย


ใครๆต่างก็พูดถึงเรื่องปัญญาประดิษฐ์แก้โจทย์เลขได้ จนเมื่อพวกเขาได้เข้าใจในที่สุดว่าสมมติฐานของไรมานน์นั้นคืออะไร พวกเขาก็ยิ่งช็อคขึ้นมากกว่าเดิม


เฉิน เจิ้นหนิงมองไปยังชายสูงวัยที่คอยทำให้เขารู้สึกวุ่นวายใจ เขาดูแก่เกินไปกว่าที่จะพูดอะไรจริงจัง


แต่นี่ก็เป็นไปได้ที่เขาจะทิ้งปัญญาประดิษฐ์​ไว้ที่นี่เพื่อทดสอบโจทย์เลขแบบอื่นๆ


“ไม่ล่ะครับ เดี๋ยวพอแข่งจบพวกเราก็จะกลับเลย ผมมีงานอีกมากต้องทำ ถ้าพวกคุณอยากตรวจสอบ ก็ต้องไปที่จีนกับเราเท่านั้น ถ้าเจ้านายอนุมัติ พวกคุณก็จะตรวจสอบอะไรก็ได้ที่ต้องการ”


“ถ้าคุณไปจีน คุณก็สามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์แก้โจทย์ปัญหาพวกนี้ได้น่ะสิ โอเค คุณจะกลับไปเมื่อไหร่ ผมจะได้จัดตารางเวลาตอนนี้เลย”


เพื่อที่จะได้ใช้ปัญญาประดิษฐ์แก้โจทย์เลขแล้วนั้น เหล่านักคณิตศาสตร์ต่างก็พร้อมที่จะไปประเทศจีน


สำหรับเรื่องแบบนี้ เฉิน เจิ้นหนิงก็ไม่เก็บมาใส่ใจอีก เขาส่งเรื่องไปให้หวังหลานโดยตรงเพราะเขาต้องตรวจสอบสถานการณ์ของหมายเลข 0 และโจทย์เลขเมื่อเช้าก็เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นเล็กน้อย


ในตอนนี้ มีบางประเทศเริ่มกระทำการบางอย่าง เพราะปัญญาประดิษฐ์​จากฟิวเจอร์กรุ๊ปได้พิสูจน์มูลค่าในตัวเองแล้ว พวกจึงต้องหาทางร่วมมือกับฟิวเจอร์กรุ๊ป


แต่ที่แย่ก็คือ อู๋ ฮ่าวเหรินไม่มีอะไรจะกล่าวเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์​


เพราะข่าวใหญ่นี้ส่งผลกระทบอย่างมากกับการแข่งที่ทุกคนต่างเฝ้ารอในช่วงบ่าย


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น